Cấu tạo máy giặt cửa trước chi tiết nhất

Hầu hết tất cả chúng ta đều biết đến chiếc máy giặt cửa ngang hay còn gọi là máy giặt cửa trước hoặc lồng ngang.

Nhưng thực tế mọi người chỉ biết qua hình thức bên ngoài chứ chưa biết nó được cấu tạo từ những bộ phận nào và nguyên lý hoạt động và làm việc ra sao, Trong bài viết này mình sẽ cho mọi người biết cấu tạo chi tiết những bộ phận cơ bản cấu tạo nên chiếc máy giặt cửa trước, lồng ngang.

Cấu tạo máy giặt cửa trước ( lồng ngang ).

– Lồng giặt: Là nơi cho quấn áo, chăn ga, gối, màn vào giặt. Tùy theo khối lượng giặt của máy.

Hiểu thêm về máy giặt để ít phải sửa máy giặt tại nhà

Cửa máy giặt: Với máy giặt cửa ngang có chế độ khóa an toàn. Nên khi máy hoạt động thì không mở cửa được. Cửa này được làm kín bằng gioăng làm kín và ngăn ngừa không cho nước rò rỉ ra trong quá trình giặt.

Cánh cửa máy giặt cửa trước

Cánh cửa máy giặt cửa trước

Điều khiển: Tại đây bạn có thể chọn chế độ hoặc để máy tự cài đặt sẵn. Chế độ vắt (vòng/ phút), nhiệt độ giặt,…. Ở một số máy giặt thì vị trí này được điều khiển bằng cơ (núm vặn).

Mạch điều khiển

Mạch điều khiển

Mô tơ máy giặt: Đây là bộ phận chuyển hóa điện năng thành chuyển động quay của thùng giặt thông qua curoa, puli của máy giặt. Công suất của mô tơ được các nhà sản xuất thiết kế phù hợp với định mức tải giặt.

Motor máy giặt

Motor máy giặt

– Đường ống cấp nước: Cấp nước vào lồng giặt đến khi đạt đến mức đã chọn. Những loại máy giặt cửa ngang không còn chỉ sử dụng mỗi nước lạnh mà hiện nay, các nhà sản xuất đã chế tạo thêm đường ống nước nóng để sử dụng cho máy giặt.

Dây curoa: Truyền lực từ mô tơ lên Puli của thùng giặt

Dây culoa

Dây culoa

Gioăng cửa ( Gioăng cao su ). có nhiệm vụ không cho nước dò ra ngoài, làm kín vị trí tiếp xúc giữa cánh cửa với khoang lồng máy giặt.

Gioăng cửa

Gioăng cửa

Puli (bánh đà) thường gắn trực tiếp vào lồng máy giặt và kết nối với dây curoa.

Ba Chạc, chạc 3. : Là phần nối giữa lồng giặt tới puli.

3 Chạc

3 Chạc

Ngăn đựng chất tẩy rửa: Chủ yếu là hộp đựng xà phòng, nước xả vải.

Giảm Xóc máy giặt.( thụt ). Giảm xóc khi máy hoạt động.

Giảm xóc (thụt )

Giảm xóc (thụt )

Túi lọc: Ngăn không cho rác xả ra làm ngẹt cống.

Tay nắm cửa : Vị trí để mở cửa.

Tay nắm cửa

Tay nắm cửa

– Điện trở gia nhiệt

Đường ống thoát nước: Đường ống thoát phải cao khoảng 60 cm so với mặt đất. Vì như vậy trong quá trình giặt nước không bị trào ra ngoài qua đường thoát nước.

Nguyên lý làm việc của máy giặt cửa trước.

Nguyen ly hoat dong

Nguyen ly hoat dong

Nguyên lý hoạt động chung của tất cả máy giặt: là xoay đảo quần áo liên tục trong hỗn hợp chất tẩy. Lúc này, bề mặt quần áo được ma sát với nhau, giả lập thành động tác chà quần áo khi giặt tay, giúp các vết bẩn được loại bỏ khỏi sợi vải. Tuân thủ nguyên lý này, dòng máy giặt lồng đứng được nhà sản xuất thiết kế một đĩa xoay dưới đáy lồng giặt, có tác dụng đảo đều quần áo. Nhưng do quần áo là một khối không định hình nên việc xoay đảo trong quá trình giặt của dòng máy này thường không hoàn hảo, không đều. Còn thiết kế lồng giặt nằm ngang giúp tăng sức ma sát giữa quần áo và bề mặt lồng giặt trong quá trình sử dụng. Lực đảo quần áo theo đó cũng mạnh hơn, đều hơn. Vì vậy, cũng như khi bạn chà sát quần áo kỹ hơn lúc giặt tay, quần áo được giặt từ loại máy này cũng sạch hơn.