Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

(VTV Online) –Nếu nhà bạn có dùng điều hòa thì tiền điện cho thiết bị này chiếm tới một nửa tiền điện hàng tháng bạn phải trả. Chính vì thế, các bạn nên lưu ý một số điểm sau.

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện :
Điện đang là năng lượng cần thiết nhất trong cuộc sống hàng ngày. Không có điện, các gia đình sẽ không thể nấu nướng, không thể làm việc, không thể nhìn thấy ở nơi bóng tối. Mất điện dù trong thời gian ngắn sẽ đảo lộn cuộc sống hoàn toàn. Nhưng vì điện không phải là vô tận nên nếu hôm nay không tiết kiệm thì tình trạng thiếu điện cho sản xuất, sinh hoạt sẽ ngày càng trầm trọng.

Một bóng đèn bật lên, một chiếc quạt khởi động, khi biết dùng đúng cách, không chỉ tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền mà còn giữ được màu xanh đang ngày càng ít đi của môi trường.

Qua bài viết sau, các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích về cách sử dụng điều hòa một cách tiết kiệm điện nhất.

cách sử dụng điều hòa

cách sử dụng điều hòa

 Công suất điều hòa nên phù hợp với diện tích không gian sử dụng.

Nếu nhà bạn có dùng điều hòa thì tiền điện dùng thiết bị này chiếm tới một nửa hóa đơn điện hàng tháng bạn phải trả. Chính vì thế, các bạn nên lưu ý một số điểm sau:

– Tiền điện sẽ được tiết kiệm nếu phòng lắp điều hòa đúng công suất. Phòng 12m2 nên dùng điều hòa 9.000BTU. Phòng 20m2 nên dùng điều hòa 12.000BTU.

– Khi bật điều hòa phải đảm bảo các cửa được đóng kín để không thoát nhiệt. Nếu ngoài trời nắng nóng quá, bạn nên kéo rèm cửa.

– Để tiết kiệm hiệu quả bạn phải đảm bảo nhiệt độ trong phòng luôn ở trong khoảng từ 23 – 28 độ C. Bạn nên nhớ, cứ tăng lên 1 độ C là tiết kiệm được 10% điện năng tiêu thụ.

– Muốn tiết kiệm hơn thì nên sử dụng thêm quạt vừa làm thoáng phòng vừa làm nhiệt độ trong phòng đều hơn. Theo cách này sẽ tiết kiệm được từ 30% – 40% tiền điện.

– Không đặt đèn hoặc tivi gần máy điều hòa vì như thế, máy sẽ phải làm việc nhiều hơn để giảm nhiệt do các thiết bị kia tỏa ra.

– Trước khi ra khỏi phòng 30 phút, nên chủ động tắt điều hòa. Không chỉ tiết kiệm điện, việc này còn giúp cơ thể bạn thích nghi được với nhiệt độ bên ngoài, có lợi cho sức khỏe.

– Thông thường, một chiếc điều hòa 9.000 BTU khi chạy hết công suất tiêu tốn khoảng 1 kW điện mỗi giờ. Như vậy nếu chạy khoảng 10 tiếng mỗi ngày, với đơn giá 1.500 đồng/kWh, bạn sẽ phải trả khoảng hơn 450.000 đồng/tháng cho tiền sử dụng điều hòa.

Phạm Hà